เริ่มต้นธุรกิจเอสเอ็มอี
เริ่มต้นธุรกิจเอสเอ็มอี

5 ข้อคิดในการเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จ

การคิดทำธุรกิจเป็นของตัวเองเป็นเรื่องที่ใครหลายคนใฝ่ฝันถึง แต่ก็ยังคงมองว่าเป็นเรื่องยากและน่ากลัวที่จะลงทุนสร้างธุรกิจอะไรสักอย่างขึ้นมาด้วยสองมือของตนเอง ซึ่งการทำธุรกิจในรูปแบบของร้านค้าที่ไม่ว่าจะร้านอาหาร ร้านกาแฟหรือร้านเสริมสวย หรือธุรกิจที่ใครหลายคนกำลังต้องการจะเปิดอยู่ในขณะนี้ แต่ถ้ามีความกลัวที่สูงกว่าความกล้าก็อาจจะทำให้ร้านที่ต้องการเปิดหลุดมือไปอย่างน่าเสียดาย เพราะฉะนั้นการคิดจะเปิดร้านค้าตามที่ต้องการไม่ใช่เรื่องผิดหรือน่ากลัวแต่อย่างใด เพียงแค่ต้องศึกษาตัวธุรกิจที่จะทำให้ดีเสียก่อน เมื่อมีความรู้ในสิ่งที่ทำจนเพียงพอแล้วความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน ทั้งนี้จึงขอรวมข้อคิดในการเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จ ที่จะช่วยให้การเริ่มทำร้านค้าเห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น 5 ข้อดังนี้

1. มองหาโอกาสทางธุรกิจ

ถ้ากำลังมองหาธุรกิจที่น่าสนใจเพื่อที่จะเปิดเป็นร้านในอนาคต ก็ควรจะต้องพาตัวเองเข้าหาโอกาสที่ดีในธุรกิจที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการไปงาน Expo ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ หรือแม้กระทั่งการดูรายการที่เกี่ยวกับธุรกิจต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อที่จะสามารถเจาะลึกในสิ่งที่ต้องการทำให้ได้ความรู้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งดูคนที่ทำธุรกิจในด้านเดียวกันว่าต้องเจอปัญหาอะไรมาบ้าง แล้วจดบันทึกเรื่องราวสำคัญเอาไว้ ถ้าอนาคตต้องเจอปัญหาในการทำร้านขึ้นมาก็จะได้นำเอาความรู้ที่ศึกษามาจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย

2. เริ่มต้นทำธุรกิจอย่างมั่นใจ

ไม่ลงมือทำจะไม่มีวันรู้ เมื่อเตรียมความพร้อมทุกอย่างแล้ว ก็เริ่มต้นทำร้านตามแบบที่ต้องการ จากนั้นก็ต้องมีการตรวจสอบและประเมินร้านในทุกเดือน เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงปัญหาที่แท้จริงที่เกิดขึ้นกับร้านและเก็บเกี่ยวเอาประสบการณ์ทั้งหมด มาเป็นจุดเปลี่ยนหรือพัฒนาเพื่อให้ร้านมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เมื่อร้านที่ทำเริ่มดีขึ้นก็ทำการขยับขยายต่อไปสู่สาขาใหม่หรือปรับปรุงร้านค้าให้ใหญ่ขึ้น และสร้างความหลากหลายให้กับสินค้าที่ขายอยู่ เป็นต้น

3. วางแผนการทำงานอย่างรอบคอบ

สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจเดินหน้าไปได้ตามรูปแบบที่ต้องการ คือการวางแผนการทำงานในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเปิดหน้าร้านแล้วหรือยังไม่เปิด ก็ควรจะต้องมีการวางแผนให้รอบคอบ ควรที่จะเริ่มวิเคราะห์ดูก่อนว่าร้านที่กำลังจะเปิดต้องเริ่มจากตรงไหน ต้องใช้เงินทุนเท่าไหร่จึงจะคุ้มค่าที่สุด หรือแม้กระทั่งสินค้าที่อยู่ในร้านต้องวางตรงไหนจึงจะดูโดดเด่นและน่าซื้อใช้ เป็นต้น  ถ้าเป็นร้านค้าที่ต้องมีพนักงานก็ยิ่งต้องวางแผนการทำงานของพนักงานแต่ละคน โดยกำหนดหน้าที่รับผิดชอบให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้ทำงานอย่างเป็นระบบและสามารถนำพาความสำเร็จมาได้ง่ายยิ่งขึ้น

4. ประเมินความสามารถของตนเอง

ก่อนที่จะทำธุรกิจต้องมีการประเมินความสามารถเจ้าของธุรกิจ หรือก็คือตัวเราเองก่อนว่าจะมีคุณสมบัติที่พร้อมเป็นเจ้าของหรือไม่ เพราะในการทำธุรกิจที่จะต้องเปิดให้มีหน้าร้าน ต้องมีความเชื่อมั่นในตนเอง มั่นใจต่อสินค้าและบริการที่พร้อมจะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจแล้วกลับมาซื้อสินค้าใหม่อีกครั้ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ตัวเจ้าของจะต้องมีความสามารถแบบเฉพาะตัว ที่จะดึงดูดลูกค้าได้ตามสไตล์ที่ตัวเองถนัด และต้องเป็นคนที่มีการพัฒนาอยู่เสมอ ชอบที่จะเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ รอบตัว  เพื่อที่จะได้นำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับร้านค้าของตัวให้มากที่สุด

5. เตรียมการล่วงหน้า

สิ่งที่ต้องเตรียมใจรับในการทำธุรกิจแบบมือใหม่คือปัญหา เพราะไม่มีธุรกิจใดที่จะไม่เผชิญปัญหามาก่อน จึงควรที่จะต้องมีการศึกษาวิธีการทั้งการสร้างธุรกิจและการรับมือกับปัญหาต่าง ๆ มากมายที่จะผ่านเข้ามา พร้อมทั้งเงินทุนสำรองในยามที่เกิดเหตุไม่คาดคิดหรือเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาทางเศรษฐกิจ เป็นต้น ซึ่งการติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเศรษฐกิจก็เป็นอีกหนึ่งทางรับมือของธุรกิจที่ต้องพึ่งพิงภาพรวมของประเทศอีกด้วย

การทำธุรกิจทุกประเภทหรือร้านค้าที่ต้องมีหน้าร้านในการขาย สิ่งที่เจ้าของร้านค้าต้องมีคือความเชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง เพราะทุกสิ่งทุกอย่างในร้าน ตัวเราจะต้องเป็นคนดูแลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การขายหรืองานบริการทุกชนิดที่จะช่วยให้ลูกค้าบอกต่อจนสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างร้านค้าและตัวลูกค้าได้นั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จที่ดีในอนาคตต่อไป

 

โดย  SMEssmart.com